Live Evolution ลูกเล่นใหม่เพื่อการไลฟ์ (LIVE) อย่างมีสีสัน

facebook-live

    ในขณะที่กระแสและความนิยมในการไลฟ์ (Live) เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ วิวัฒนาการของการไลฟ์ก็มีการพัฒนาความสามารถใหม่ๆ เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน โดยการไลฟ์ต่อจากนี้ไปจะมีเทคนิค วิธีการ และลูกเล่นที่น่าสนใจมากขึ้น รวมถึงมีเครื่องมือที่จะช่วยให้การไลฟ์มีคุณภาพไม่ต่างไปจากการทำรายการทีวีเลยทีเดียว

    ใครที่ไลฟ์ในเชิงธุรกิจอยู่แล้วหรือกำลังสนใจว่าจะใช้ประโยชน์จากการไลฟ์ด้วยเหมือนกัน มาดูกันว่าการไลฟ์ยังมีวิวัฒนาการอะไรใหม่ๆ ที่จะช่วยเพิ่มศักยภาพและความน่าสนใจให้กับการนำเสนอข้อมูลผ่านช่องทางนี้ได้อีกบ้าง

Facebook Live เชิญ Guest ได้ด้วย

    ขณะที่โซเชียลมีเดียหลายแห่งต่างก็ทยอยเปิดให้สมาชิกได้ใช้งานฟีเจอร์นี้กันอย่างถ้วนหน้า ตอนนี้ผู้นำเทรนด์อย่าง Facebook ได้ล้ำหน้าไปอีกขั้นกับการเพิ่มความสามารถให้การไลฟ์ด้วยการเปิดฟังก์ชันให้ผู้ไลฟ์ชวนแขกรับเชิญ (Guest) มาร่วมในการไลฟ์หรือนำเสนอข้อมูลร่วมกันได้

    ไม่ว่าแขกรับเชิญจะอยู่ที่ไหนก็ตาม เพียงแค่ผู้ไลฟ์ส่งคำเชิญ (Invite) ไปยังแขกรับเชิญที่ต้องการ เมื่อมีการตอบรับ หน้าจอไลฟ์ก็จะแบ่งเป็น 2 หน้าจอแสดงภาพและเสียงแบบสดๆ ของทั้ง 2 ฝ่ายไปพร้อมๆ กัน เป็นอีกความสามารถที่ช่วยสนับสนุนและนำไปใช้ส่งเสริมการขายได้อย่างดีทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น การขายสินค้า ผู้ขายสามารถเชิญลูกค้าที่มีความประทับใจในสินค้าเข้ามาร่วมแชร์ประสบการณ์การใช้สินค้าในการไลฟ์ครั้งนั้นได้ด้วย เป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับสินค้าได้อีกทางหนึ่ง

 เหนือชั้นด้วยแอปพลิเคชันสำหรับการไลฟ์

    พัฒนาการของการไลฟ์ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น นอกจากการไลฟ์ผ่านแอปพลิเคชั่นของผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียเองอย่าง Facbook App, Instagram หรือ Twitter ยังมีแอปพลิเคชันอื่นๆ ถูกพัฒนาขึ้นมาเป็นทางเลือกด้วย โดยจะมีคุณสมบัติและความสามารถบางอย่างที่เหนือกว่าแอปพลิเคชันพื้นฐาน เช่น Switcher Go เป็นแอปพลิเคชันที่มีเครื่องมือในการปรับแสงภาพระหว่างการไลฟ์ให้ใช้งาน ช่วยให้การจัดการในเรื่องของภาพและแสงระหว่างการไลฟ์ทำได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น และอีกฟังก์ชันหนึ่งที่น่าสนใจคือสามารถแทรกภาพประกอบระหว่างการไลฟ์ได้

 การทำไลฟ์ในระดับมืออาชีพ

    นอกจากนั้นยังมีโปรแกรมการไลฟ์สำหรับคอมพิวเตอร์ด้วย เช่น Wirecast ความสามารถของโปรแกรมนี้ช่วยให้การไลฟ์มีคุณภาพและความน่าสนใจไม่ต่างจากการถ่ายทำของรายการทีวีเลย เพราะสามารถใช้กล้อง DSLR หรือกล้องวีดีโอในการถ่ายทำได้แล้วส่งภาพมายังโปรแกรมเพื่อเผยแพร่ไปยังช่องทางการไลฟ์ที่ต้องการ รองรับกล้องมากกว่า 1 ตัวเพื่อการถ่ายวีดีโอหลายๆ มุม สามารถใส่ภาพประกอบ โลโก้ รวมไปถึงขึ้นข้อความที่ต้องการในช่วงเวลาต่างๆ ได้ ช่วยให้การไลฟ์มีความสมบูรณ์แบบและมีความเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น แต่วิธีนี้จำเป็นที่จะต้องมีทีมงาน และทีมงานแต่ละคนจะต้องมีความสามารถในสิ่งที่ต้องรับผิดชอบเป็นอย่างดี เหมาะกับธุรกิจที่ต้องการทำการตลาดผ่านไลฟ์แบบจริงจัง ไม่เพียงแค่หวังผลในเรื่องของการนำเสนอข้อมูลสินค้าและบริการเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่แสดงให้เห็นถึงความพร้อมในการผลิตสื่อของบริษัทหรือสินค้าด้วย

     ในส่วนของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญและมีผลต่อประสิทธิภาพของการไลฟ์ก็มีการพูดถึงและหาแนวทางในการสร้างการเชื่อมต่อสัญญาณที่มีประสิทธิภาพด้วยเช่นกันเพื่อไม่ให้การไลฟ์ต้องสะดุดหรือขาดช่วง วิธีการหนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจและมีการพูดถึงกันในกลุ่มของคนที่ติดตามและทดลองเรื่องของการทำไลฟ์แบบจริงจังคือ การใช้กล่อง Pepwave MAX On-The-Go ซึ่งรองรับการเชื่อมต่อ 3G/4G LTE จำนวน 3-4 ซิมการ์ด ในการทำ VPN Loadbalance

    วิวัฒนาการเกี่ยวกับการไลฟ์ที่ CS LOXINFO นำมาฝากกันในครั้งนี้เป็นสิ่งที่ทำได้แล้ว สามารถทดลองและนำไปประยุกต์ใช้ได้เลย หวังว่าจะมีประโยชน์ทั้งกับผู้ที่กำลังสนใจรวมถึงผู้ที่ทำไลฟ์ในเชิงธุรกิจอยู่แล้วและต้องการพัฒนาการทำการตลาดผ่านช่องทางนี้ให้ดียิ่งขึ้น Thus, by the time the three pooled their talents in write college papers 1966, their success was assumed