“Fintech” Mega Trend ที่ใกล้ตัวคุณ

    FinTech คำจัดกัดความที่มาจากคำว่า Financial และ Technology ฟังดูอาจเหมือนว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัว น่าจะเกี่ยวข้องกับผู้ที่ทำธุรกิจการเงินการลงทุนหรือสถาบันการเงินอะไรทำนองนั้น แต่จริงๆ เกี่ยวข้องกับทุกคน ใครที่ต้องใช้เงินไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขายจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวัน ซื้อประกันภัย ลงทุนในหุ้น หรืออะไรก็ตามล้วนเกี่ยวข้องกับ FinTech ทั้งสิ้น

แล้ว FinTech คืออะไร

    ต้องเกริ่นสักนิดหนึ่งว่า FinTech ซึ่งหมายถึงเทคโนโลยีทางการเงินนั้นจะว่าไปไม่ใช่เรื่องใหม่ เทคโนโลยีทางการเงินมีมานานแล้ว มีนวัตกรรมใหม่ๆ ให้เห็นอยู่เสมอ แต่ที่ผ่านมา FinTech จะถูกพัฒนาโดยสถาบันการเงินเท่านั้น เช่น เทคโนโลยีทางการเงินที่ธนาคารพัฒนาขึ้นมาอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า เช่น ตู้กดเงินสดหรือ ATM, บัตรเครดิต หรือ Internet Banking

    ทว่าในยุคนี้ใครที่มีความสามารถทางด้านไอที มีความรู้ทางด้านการเงิน และเห็นช่องว่างว่าจะนำเทคโนโลยีเข้าไปตอบโจทย์การใช้เงินของผู้คนได้อย่างไรก็สามารถที่จะพัฒนา FinTech ได้ เราเรียกคนกลุ่มนี้ว่า FinTech Startup

    สำหรับ FinTech ที่กลุ่ม FinTech Startup พัฒนาขึ้นมานั้นมีหลากหลายมาก เข้าไปมีบทบาทกับธุรกิจการเงินแทบจะทุกกลุ่ม ไม่เฉพาะแค่เรื่องของการชำระค่าสินค้าและบริการหรือการทำธุรกรรมการเงินต่างๆ (Payments) เท่านั้น ไม่ว่าคุณจะซื้อประกันภัย (Insurance) ทำเรื่องของสินเชื่อ (Lending & Credit) วางแผนเรื่องภาษีส่วนบุคคล (Personal Finance) จะเล่นหุ้นหรือลงทุนอะไร (Retail Investments) ก็มี FinTech เข้าไปอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ เหล่านั้นทั้งสิ้น

บางทีคุณอาจจะใช้ FinTech อะไรสักอย่างอยู่แล้วก็ได้

    เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้นจะขอยกตัวอย่างถึง FinTech ใกล้ๆ ตัวสัก 2 กลุ่ม ดังนี้

    - FinTech ในกลุ่ม Payments เรียกว่าเป็นพื้นฐานของการจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวันและมี FinTech ให้เลือกใช้มากที่สุด ยกตัวอย่าง กระเป๋าเงินออนไลน์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการจ่ายค่าสินค้า ค่าบริการต่างๆ โดยที่ไม่ต้องพกเงินสด และที่สำคัญคือช่วยให้เราซื้อของออนไลน์ได้แม้ไม่มีบัตรเครดิต กระเป๋าเงินออนไลน์ที่ว่าก็อย่างเช่น AIS mPAY ที่ให้เราชำระค่าสินค้าได้เสมือนว่ามีบัตร Mastercard เป็นต้น

    - FinTech ในกลุ่ม Insurance การประกันภัยที่หากยกตัวอย่างแล้วหลายคนน่าจะร้อง อ๋อ ก็คงต้องนี่เลย การซื้อประกันภัยรถยนต์ซึ่งเดี๋ยวนี้จะเห็นว่ามีผู้ให้บริการที่ช่วยเปรียบเทียบราคาค่าเบี้ยของบริษัทประกันภัยแต่ละแห่งซึ่งสามารถใช้บริการได้ทั้งเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน

    จากเดิมหากต้องการเปรียบเทียบราคาต้องโทรถามบริษัทประกันภัยหรือโบรกเกอร์แต่ละแห่งเอาเองว่าที่ไหนให้ค่าเบี้ยถูกกว่าและมีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง ผู้ให้บริการที่ช่วยให้เราเปรียบเทียบราคาค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ได้สะดวกมากขึ้น เช่น Gobear, Silkspan หรือ Rabbit Finace

เหตุใด FinTech จึงกลายเป็น Mega Trend ระดับโลก

    จะเห็น FinTech ยุคใหม่ก็ไม่ได้เพิ่งมีเสียทีเดียว หลายๆ เช่น การโอนเงินหรือชำระค่าสินค้าออนไลน์ผ่านเว็บไซต์อย่าง PAYSABUY หรือการใช้กระเป๋าเงินออนไลน์ที่ยกตัวอย่างไป ก็มีมาระยะหนึ่งแล้ว ทำไมในช่วงนี้ FinTech ถึงเป็นกระแสที่มีการพูดถึงกันอย่างหนาหู หันซ้ายหันขวาก็ FinTech ยิ่งสถาบันการเงินอย่างธนาคารถึงขั้นที่ว่าตื่นตัวกันอย่างมากเลยทีเดียว

    นั่นเป็นเพราะ FinTech หรือช่องทางการใช้เงินที่มีอยู่หลากหลายรูปแบบจากการพัฒนาขึ้นมาของ FinTech Startup ซึ่งคนกลุ่มนี้มีอยู่ทั่วโลก กำลังแชร์ลูกค้าจากธนาคารมากขึ้นๆ จนเกิดความกังวลว่าอาจถึงขั้นทำให้ธนาคารหมดความสำคัญหรือล่มสลายไปในที่สุดเหมือนกับที่หลายๆ ธุรกิจต้องล้มหายตายจากการพัฒนาของเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟน

    นี่ก็คือสภาพการณ์ของ FinTech ที่เป็น Mega Trend อยู่ในขณะนี้ ทางด้านสถาบันการเงินคงต้องหาทางรับมือและปรับตัวกันไป ส่วนคนทั่วไปอย่างเราๆ ก็แค่มองหาและดูว่า FinTech ตัวไหนน่าสนใจและน่าจะช่วยให้เรา “ฟิน” กับการจับจ่ายใช้สอยได้บ้าง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>